เบาหวานจัดเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่พรากชีวิตคนไปอย่างมหาศาลเลยล่ะครับ ซึ่งคนที่เป็นเบาหวานนอกจากต้องทุกข์ทรมานกับปัญหาโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะตามมาแล้ว ยังปวดหัว และหมดสนุกในชีวิตไปอีกมากเลยล่ะ เพราะไม่สามารถทานอาหารอร่อยๆ แบบที่ต้องการได้ เนื่องจากอาหารส่วนใหญ่ที่ให้ความรู้สึกถูกใจมักจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาล และแป้งปริมาณมาก ทำให้อันตรายต่อผู้ป่วยเบาหวาน แต่วันนี้เพื่อเป็นทางออกสำหรับคนที่เป็นเบาหวานทุกคน เราได้รวบรวม อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน มาฝากกัน รับรองว่าทานตามนี้อิ่มได้ทุกมื้อแบบไม่ต้องกลัวโรคร้ายเล่นงาน

Table of Contents

รวม อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน งานนี้ฟินได้ ไม่ต้องห่วงโรคร้ายเล่นงาน

[scroll_to title=”5 ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน” link=”1″]

[row]

[col span__sm=”12″]

ความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวาน

แต่ก่อนจะไปดูอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เรามาดูความเชื่อแบบผิดๆ ของโรคนี้กันดีกว่า เพราะถึงแม้เบาหวานจะเป็นโรคยอดฮิตที่มีชื่อเสียงโด่งดังขนาดไหน แต่ก็มีคนแค่เพียงหยิบมือเท่านั้นที่ให้ความสำคัญและใส่ใจ รวมถึงหาข้อมูลเกี่ยวกับมันจริงๆ ทำให้ยังมีคนอีกมากที่มีความเชื่อแบบผิดๆ เกี่ยวกับโรคนี้

1. คนจะเป็นเบาหวานได้ต้องเป็นคนอ้วนเท่านั้น

ไม่จำเป็นเลยครับ เพราะต่อให้เราไม่อ้วน โอกาสจะเป็นเบาหวานได้ก็มีเช่นกัน แค่อาจจะเสี่ยงน้อยกว่าก็เท่านั้นเอง ซึ่งถ้ามีนิสัยชื่นชอบดื่มน้ำอัดลม ดื่มน้ำหวาน ดื่มเครื่องดื่มหวานๆ หรือทานอาหารรสหวานบ่อยๆ ต่อให้ระบบร่างกายจะดีแค่ไหน แต่สุดท้ายปริมาณน้ำตาลในเลือดก็จะสูงมากจนทำให้เป็นเบาหวานได้อยู่ดี แถมยังน่ากลัวกว่าปกติซะอีก เพราะกว่าคนผอมจะรู้ตัวว่าตัวเองเป็นเบาหวาน ก็เริ่มมีอาการรุนแรงให้เห็นแล้ว

2. กินผักได้ทุกชนิด ยังไงก็ไม่อ้วน

ขอบอกว่าผิดสุดๆ เลยครับ เพราะอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่จะให้เน้นทานผักผลไม้ก็จริง แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถทานได้ทุกอย่างที่ขวางหน้าซะหน่อย เพราะในโลกนี้ก็มีผลไม้อีกมากมายที่ให้น้ำตาลสูงมาก และมีรสหวานสุดๆ จนถึงขนาดที่ว่าคนป่วยเป็นโรคเบาหวานต้องหลีกเลี่ยงกันเลยล่ะ เช่น ทุเรียน มะม่วงสุก กล้วย ขนุน ลำไย ลองกอง เงาะ ลางสาด ละมุด องุ่น ทับทิม เป็นต้น

3. เลี่ยงแป้งและน้ำตาลได้ ก็ห่างไกลเบาหวาน

ถึงแม้น้ำตาลและแป้งจะเป็นสาเหตุหลักใหญ่ๆ ที่ทำให้เป็นโรคเบาหวานได้ก็จริง แต่สุดท้ายแล้วก็ยังมีไขมันอิ่มตัวอีกด้วยนะ ที่สามารถทำให้เราเป็นเบาหวานได้ ซึ่งมันมีมากในเนื้อสัตว์ต่างๆ โดยไขมันอิ่มตัวนี้จะเข้าไปยับยั้งอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดช้าลง ตับอ่อนก็ต้องผลิตอินซูลินเพิ่ม พอตับทำงานหนักก็เสื่อมสภาพลง และผลิตอินซูลินได้น้อยตาม สุดท้ายก็กลายเป็นสาเหตุให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเป็นเบาหวานนั่นเอง

4. เบาหวานเป็นโรคของผู้สูงอายุ

ไม่จริงเลยครับสำหรับข้อนี้ เพราะถึงแม้ว่าผู้สูงอายุเองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดเบาหวานได้มากก็จริง แต่เด็กเองก็เป็นเบาหวานได้เช่นกัน ซึ่งเบาหวานนั้นเป็นโรคที่ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินล้วนๆ เลยล่ะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเป็นเบาหวาน ก็อย่ากินอะไรที่มันตามใจปากมากเกินไปด้วยล่ะ

5. ถ้าพ่อแม่เป็นเบาหวาน ลูกต้องเป็นเบาหวานแน่นอน

ลบความกลัวมั่วๆ นี้ออกไปได้เลย เพราะถึงแม้โรคเบาหวานจะสามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม แต่ก็ใช่ว่าเราจะต้องเป็นตามพ่อแม่ 100% เพราะขอแค่เราดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ เท่านี้ก็จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้แล้วล่ะครับ

[/col]

[/row]
[scroll_to title=”3 ประเภทอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน” link=”2″]

[row]

[col span__sm=”12″]

รู้เทคนิคการใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น ด้วย 3 ประเภทอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

สำหรับคนเป็นเบาหวานอาจโดนปลูกฝังกันมาตลอดเวลาต้องห้ามทานนู่น ห้ามทานนี่ จะกินอะไรแต่ละทีก็มาปวดหัวนั่งนับนู่นนับนี่กันเสมอ ซึ่งเรามีหลักการง่ายๆ ในการแบ่งประเภทอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานมาฝากกัน

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ประเภทที่ 1 : อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือมีรสหวานจัด
  • ลูกอม ลูกกวาด ไอศกรีม ขนมคุกกี้ ขนมเค้ก ช็อกโกแลต ขนมหวานทุกชนิด
  • ผลไม้ที่มีรสหวานมาก
  • เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มชูกำลังหรือน้ำเกลือแร่ต่างๆ

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ประเภทที่ 2 : อาหารที่ทานได้ไม่จำกัด

อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานที่ทานได้ไม่จำกัดคือ อาหารพลังงานต่ำ เส้นใยสูง เช่น ผักใบเขียว และผักที่มีสีเหลืองนี่แหละครับ เพราะจะทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง เช่นพวกคะน้า ผักบุ้งจีน ถั่วงอก ถั่วฝักยาว หรือธัญพืช เป็นต้น

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ประเภทที่ 3 : อาหารที่ทานได้แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

พวกแป้งทุกชนิดเป็นอะไรที่ทานได้ก็จริงนะครับ แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย ควรเลือกทานเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง และการดูดซึมต่

[/col]

[/row]
[scroll_to title=”5 อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน” link=”3″]

[row]

[col span__sm=”12″]

5 อาหารที่ทานบ่อยๆ ช่วยรักษาเบาหวานให้ดีขึ้น

สุดท้ายแล้วก่อนจะจากกันไป เราก็ได้รวบรวมอาหารทั้ง 5 ชนิดที่จะช่วยให้โรคเบาหวานของเพื่อนๆ ดีขึ้นได้ พร้อมบำรุงร่างกายในส่วนอื่นๆ แบบจัดเต็ม จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

อบเชย

1. อบเชย

อบเชยเป็นอาหารที่เหมาะกับคนเป็นเบาหวานสุดๆ เลยล่ะครับ เพราะมีสารสำคัญที่ช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง ควบคุมคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้อย่างได้ผล

เห็ดหลินจือ

2. เห็ดหลินจือ

สำหรับเห็ดหลินจือต้องบอกว่าสารพัดประโยชน์สุดๆ เพราะช่วยบรรเทาได้ทั้งเบาหวาน และมะเร็ง มีสารในกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ที่จะกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ทำให้น้ำตาลในเลือดถูกเปลี่ยนเป็นพลังงาน และมีน้ำตาลในเลือดลดลงนั่นเอง

ชาเขียว

3. ชาเขียว

หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดก็คือ สารโพลีฟีนอล ซึ่งพบในชาเขียวนี่แหละครับ มันจะช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และควบคุมระดับน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกต่างหาก

โสม

4. โสม

สมุนไพรจีนพันปีนี้เป็นอาหารบำรุงร่างกายมานานหลายศตวรรษแล้วล่ะครับ ซึ่งโสมได้รับการวิจัยแล้วว่าสามารถช่วยให้เซลล์ดึงกลูโคสไปใช้งานได้มากขึ้น และเพิ่มการหลั่งอินซูลินได้ดีกว่าเดิม ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างเห็นผลชัดเจน

ถั่งเช่าทิเบต

5. ถั่งเช่าทิเบต

สำหรับพระเอกของงานนี้ ช่วยรักษาอาการเบาหวานให้หายได้จริง ก็คือ ถั่งเช่าทิเบต นี่แหละครับ เนื่องจากมีสารสำคัญซึ่งออกฤทธิ์ทางยาได้อยู่หลายตัว เช่น สารคอร์ไดเซปิน สารโพลีแซคคาไรด์ และสารเบต้ากลูแคน ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายดีขึ้น ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว และรักษาโรคเบาหวานรวมถึงอาการแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะตามมาได้อย่างทันท่วงที

ซึ่งอาหารทั้ง 5 ชนิดนี้ก็ช่วยรักษาอาการเบาหวานให้ดีขึ้นได้จริงๆ นั่นแหละครับ แต่ถ้าถามว่าตัวไหนที่ควรหามาทานมากที่สุดแค่เพียงตัวเดียว ก็ต้องยกให้ถั่งเช่าทิเบตเค้าเลย เพราะนอกจากจะรักษาเบาหวานแล้ว ถั่งเช่าทิเบตยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกายแบบองค์รวม ช่วยให้น้องชายฟิตปั๋ง แก้ปัญหานกเขาไม่ขัน รวมถึงบำรุงกำลังให้พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยเรื่องหัวใจ เรื่องมะเร็ง และเรื่องภูมิคุ้มกันต่างๆ ได้อีกต่างหาก ลองหามาทานกันได้เลย รับรองว่าช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้แน่นอน

 

อ้างอิง

[/col]

[/row]
[row]

[col span__sm=”12″]

[block id=”2944″]

[/col]

[/row]